Hotline: 0989 025 872

Điểm khác biệt giữa USD so với USDT là gì?

Đồng tiền ổn định kết hợp sự ổn định giá trị tương đối của tiền định danh với lợi ích của tiền điện tử, chẳng hạn như giao dịch xuyên biên giới, nâng cao quyền riêng tư và quyền truy cập vào lĩnh vực tài chính phi tập trung. Làm thế nào là nó có thể?
 
Stablecoin là tiền điện tử có giá trị được gắn với giá trị tương ứng của một loại tiền tệ fiat cụ thể. Stablecoin đạt được mức giá ngang bằng với các loại tiền tệ fiat bằng các phương pháp khác nhau. Stablecoin là câu trả lời cho những lời chỉ trích liên quan đến tính biến động cao của tiền điện tử. Vì stablecoin có giá ổn định nên chúng là phương tiện thanh toán thuận tiện nhất trong số các loại tiền điện tử.
 
Ngày nay, nhiều loại tiền tệ fiat hoặc các tài sản khác được liên kết với các loại tiền ổn định tương ứng. Nhiều stablecoin được chốt bằng USD. Đồng tiền ổn định được chốt bằng USD có vốn hóa thị trường cao nhất là Tether (hay còn gọi là USDT). Trong bài viết này, chúng tôi sẽ so sánh nó với đồng đô la Mỹ và xem hai tài sản có điểm chung như thế nào và trong những tình huống nào thì tài sản này có thể được ưu tiên hơn tài sản kia.
 
USD là gì?
Đô la Mỹ (hoặc đơn giản là đô la Mỹ hoặc USD) là tiền tệ nhà nước duy nhất của Hoa Kỳ. USD là một loại tiền tệ tiêu chuẩn, có nghĩa là nó được sử dụng để đo lường giá trị của nhiều tài sản, hàng hóa khác, v.v. Ngoài Hoa Kỳ, một số quốc gia sử dụng USD làm tiền pháp định. Mọi người không sử dụng bất kỳ loại tiền tệ nào khác thường xuyên như đồng đô la Mỹ. Thông thường USD được sử dụng không chính thức ở các quốc gia nơi đồng đô la Mỹ không có tư cách đấu thầu hợp pháp. USD là đồng tiền ổn định nhất thế giới. Nó có ảnh hưởng đáng kể đến nền kinh tế toàn cầu.
 
Đạo luật Tiền đúc đã thành lập đồng đô la Mỹ vào năm 1792. Ban đầu, USD có giá trị tương đương với bạc và vàng. Những đồng đô la giấy đầu tiên xuất hiện trong thời Nội chiến. Vào những năm 1860, chính phủ đã đưa ra một cuộc đấu thầu hợp pháp có tên là “United States Notes” và tạo ra hệ thống in USD. Đến năm 1913, mạng lưới ngân hàng quốc gia hình thành và hệ thống Dự trữ Liên bang được thiết kế.
 
Dần dần, mối liên hệ giữa giá trị USD và vàng ngày càng yếu đi. Năm 1933, không thể đổi tiền giấy thành vàng. Tuy nhiên, đô la vẫn được hỗ trợ bởi vàng. Tuy nhiên, trong những thập kỷ tiếp theo, bản vị vàng tiếp tục giảm. Lúc đầu, nó chỉ bắt buộc đối với các giao dịch xuyên biên giới. Tuy nhiên, đến năm 1976, đồng đô la Mỹ không còn chính thức được liên kết với vàng.
 
 
Mặc dù đồng đô la Mỹ không được hỗ trợ bởi vàng, nhưng nó là loại tiền tệ được giao dịch nhiều nhất trên thế giới. Gần một nửa các khu định cư trên thế giới liên quan đến đô la Mỹ. Euro nằm cạnh USD. Nó được sử dụng trong một phần sáu của tất cả các giao dịch xuyên biên giới.
 
Sức mua của đồng đô la Mỹ hiện đại chỉ bằng khoảng 3% so với sức mua của nó vào thế kỷ 18 khi nó được tung ra lần đầu tiên. Một số người tin rằng sự thống trị toàn cầu của đồng đô la Mỹ trở nên kém ưu việt hơn do sự tăng trưởng của đồng Euro và Nhân dân tệ của Trung Quốc. Tuy nhiên, ngày nay, không thể đặt câu hỏi về vai trò lãnh đạo của USD. USD là một loại tiền tệ lưu trữ giá trị ưa thích trên toàn thế giới. Hơn 30 loại tiền tệ fiat được chốt bằng USD.
 
USDT là gì?
Tether (hay USDT) là một loại tiền ổn định được chốt bằng USD được Tether Limited Inc ra mắt vào năm 2014. Kể từ đó, Tether đã trở thành loại tiền ổn định được săn lùng nhiều nhất. USDT là một trong năm loại tiền điện tử hàng đầu về vốn hóa thị trường. Tether được liên kết với sàn giao dịch Bitfinex, với tư cách là Finex Inc., công ty đứng saubitfinex, sở hữu Tether Limited Inc.
 
Giả sử 1 USDT có giá trị bằng 1 USD. Để đạt được điều này, công ty tuyên bố có dự trữ USD và mỗi đơn vị USDT được cho là được hỗ trợ bằng một đô la. Thông tin này cóvẫn chưa được xác nhận chính thức, mặc dù. Tether Limited đang chịu áp lực của chính quyền vì không thể xuất trình một cuộc kiểm toán chứng minh rằng họ có đủ dự trữ. Tuy nhiên, trong nhiều năm, Tether chỉ có một lần giảm giá đáng kể. Vào ngày 15 tháng 10 năm 2018, USDT đã giảm xuống mức $0,88.
 
 
Đến năm 2022, đồng tiền này đã tương thích với mười giao thức. Tính linh hoạt như vậy làm cho Tether trở thành một lựa chọn dễ dàng, ngay cả đối với những người thích các chuỗi khối ít được biết đến hơn. Tất cả các giao thức chính cũng tương thích với đồng tiền này. Phạm vi bảo hiểm toàn diện như vậy là một trong những lý do đằng sau sự thành công của USDT. Vào năm 2019, Tether thậm chí còn vượt Bitcoin về khối lượng giao dịch.
 
Sự khác biệt giữa USD và USDT là gì?
Cho đến nay, USD và USDT đã gần bằng nhau về giá trị. Tuy nhiên, những tài sản này chắc chắn không giống nhau. Rõ ràng, USDT là thứ yếu so với USD vì nó lấy giá trị từ đồng đô la Mỹ và sẽ không tồn tại nếu USD biến mất. Kết nối này không phải là lẫn nhau. Đồng đô la Mỹ sẽ không bị ảnh hưởng nếu Tether biến mất.
 
Một điểm khác biệt cơ bản khác giữa đồng đô la Mỹ và Tether là tình trạng pháp lý và độ tin cậy. Vì USD là đồng tiền mạnh nhất trong số tất cả các loại tiền tệ fiat, loại tiền tệ được ưu tiên hàng đầu trên thế giới và được đấu thầu hợp pháp trên nhiều lãnh thổ, nên nó đáng tin cậy hơn đáng kể so với Tether. Và nếu chính phủ Hoa Kỳ làm khó và làm cho giá đô la giảm, giá của Tether cũng sẽ giảm theo. Đó là điều sẽ không xảy ra trong trường hợp tương tự đối với tiền điện tử, không được chốt bằng đồng đô la Mỹ, chẳng hạn như Bitcoin.
 
 
Lợi ích của Tether là gì? Gửi tiền ra nước ngoài có thể dễ dàng hơn với Tether, vì không ai có thể ngăn bạn gửi hoặc nhận tiền điện tử. Thời gian và phí giao dịch không phụ thuộc vào địa điểm người gửi và người nhận. Tuy nhiên, bạn có thể phải đối mặt với những hạn chế và chi phí bổ sung nếu bạn cần chuyển đổi Tether thành tiền định danh. Tuy nhiên, ngân hàng sẽ không đóng băng USDT của bạn nếu bạn gửi một số tiền đáng kể ra nước ngoài. Bạn có toàn quyền sở hữu số tiền của mình khi sử dụng Tether.
 
Nhiều thương nhân chấp nhận USD hơn Tether. Trong yếu tố này, có đô la là thực tế hơn. Hơn thế nữa, nhiều hệ thống thanh toán tiền định danh có thể tự động chuyển đổi đô la của bạn sang các loại tiền tệ định danh khác. Nó làm cho USD trở thành chìa khóa cho hầu hết hàng hóa trực tuyến. USDT không thể khoe khoang bất cứ điều gì như thế này. Nhưng nhiều như USD có thể được gọi là chìa khóa cho hầu hết các thị trường trực tuyến (và ngoại tuyến), Tether là chìa khóa cho lĩnh vực DeFi. Nền tảng DeFi không phù hợp với tiền tệ fiat. Đó là nơi Tether trở nên quan trọng và chiếm ưu thế. Nhận một số USDT có thể hữu ích nếu bạn muốn kiếm tiền thông qua đặt cược, khai thác thanh khoảnhoặc các hoạt động khác liên quan đến DeFi.
 
Làm cách nào để chuyển đổi USDT sang USD?
Bây giờ, chúng ta sẽ nói về cách chuyển đổi USDT sang USD và ngược lại. Nhiệm vụ chuyển Tether của bạn thành USD có thể được giải quyết theo nhiều cách. Đầu tiên, bạn có thể nhờ ai đó mà bạn biết và tin tưởng đưa cho bạn một số đô la để đổi lấy USDT. Đó có thể là cách an toàn nhất và dễ dàng nhất để làm như vậy. Nếu bạn không có một người như vậy vào đúng thời điểm, bạn nên truy cập vào một trong những sàn giao dịch tiền điện tử cho phép bạn rút tiền định danh. Đảm bảo rằng nơi cư trú của bạn và các thông số khác không hạn chế bạn làm như vậy.
 
Một trong những cách phổ biến nhất để chuyển đổi USDT thành USD là thông qua nền tảng P2P trên một sàn giao dịch tiền điện tử. Ở đó, bạn có thể tìm thấy những người háo hức mua một số USDT để đổi lấy đô la. Bạn có thể chọn một phương thức có phương thức thanh toán được hỗ trợ phù hợp nhất với mình và thực hiện giao dịch. Thông thường, nó không mất nhiều thời gian. Tuy nhiên, hãy sẵn sàng xác minh danh tính của bạn trước khi sử dụng một nền tảng như vậy. Các nền tảng P2P khá an toàn để sử dụng vì sàn giao dịch đóng vai trò ký quỹ và bạn không phải giải phóng tiền của mình cho đến khi nhận được xác nhận rằng tiền của bạn đã đến tài khoản của bạn.
 
 
Bây giờ, đôi lời về việc chuyển đổi USD thành USDT. Miễn là bạn đang đọc bài viết này trên Freewallet, chúng tôi phải cho bạn biết rằng bạn có thể đổi đô la của mình lấy Tetherngay tại đó. Freewallet hỗ trợ tính năng Mua tiền điện tử. Sử dụng nó, bạn có thể đổi tiền định danh của mình lấy tiền điện tử chỉ bằng một vài cú nhấp chuột. USD và USDT được hỗ trợ. Vì vậy, hãy thoải mái đổi tiền của bạn ngay tại đây, trên Freewallet. Giao dịch sẽ được an toàn và nhanh chóng.
 
Phần kết luận
Như bạn có thể thấy, mặc dù USD và USDT gần như giống nhau về giá trị, nhưng những tài sản này có những điểm khác biệt quan trọng và chúng chiếm các vị trí khác nhau trong hệ thống phân cấp tiền tệ. Kể từ năm 2022, cuộc chiến giữa USD và USDT sẽ dễ dàng thuộc về đồng đô la Mỹ. Tuy nhiên, Tether là một loại tiền tệ quan trọng và thuận tiện nếu bạn muốn tham gia thị trường DeFi. Đó là điều mà một đô la không thể giúp bạn. Hãy xem những gì xảy ra tiếp theo!
X

Nhập thông tin đăng ký